Gợi ý cách trả lời hay về áp lực công việc khi phỏng vấn

Với vị trí đòi hỏi ứng viên phải chịu được áp lực công việc căng thẳng, nhà tuyển dụng sẽ thăm dò khả năng này trong khi phỏng vấn. Để có câu trả lời thuyết phục, bạn nên chia sẻ về trải nghiệm thực tế song song với thái độ sẵn sàng đón nhận và vượt qua.

Đề cập đến tinh thần sẵn sàng đối mặt với áp lực

Khi được kiểm tra về “chỉ số chịu áp lực”, là một ứng viên thông minh và khéo léo, bạn nên thể hiện được thái độ tự tin, bản lĩnh và sự kiên trì bằng cách trả lời rằng, bạn luôn hiểu được những áp lực trong công việc là điều tất nhiên và sẵn sàng vượt qua, chứ không phải gửi đơn xin nghỉ phép để lãng tránh hay thậm chí nghỉ việc.

Chẳng hạn như “Bất cứ một công việc nào cũng đều có áp lực. Giỏi chuyên môn và tay nghề thôi chưa đủ, tôi hiểu rằng để làm tốt công việc, chính bản thân mình cần sống trong tâm thế đón nhận các khó khăn như là một điều hiển nhiên và không cách nào khác là tìm giải pháp vượt qua nó để có thể cảm thấy tốt hơn”.

Nhắc về một áp lực lớn mà bạn đã vượt qua được trong quá khứ

Bằng cách thăm dò bạn có phải là người giỏi chịu áp lực công việc hay không, nhà tuyển dụng còn muốn tìm hiểu xem liệu rằng bạn đã từng trải nghiệm hay chưa và đã đối mặt với nó như thế nào. Do đó, để có câu trả lời thuyết phục, bạn nên đề cập đến một áp lực lớn nhất, đáng kể nhất – khi còn làm công ty cũ chẳng hạn.

Bên cạnh đó, điều không thể bỏ qua được được đó là chia sẻ bạn đã vượt qua áp lực đó như thế nào. Chẳng hạn, “2 năm trước tôi chỉ là một nhân viên content marketing bình thường. Khi nhóm bắt đầu thực hiện một chiến dịch quan trọng, chị trưởng nhóm bất ngờ bị ốm và tôi là người được chọn để thay thế.

Ban đầu tôi rất lo lắng nhưng không còn thời gian cho các suy nghĩ tiêu cực. Tôi đã cố gắng hết sức, làm việc đến tối khuya trong hơn 1 tuần. May mắn là chiến dịch đã thành công tốt đẹp. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã làm được nhiều điều mà bản thân mình cũng không ngờ đến”.

Trong trường hợp bạn là một người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì cũng có thể đề cập đến áp lực khi đã trải qua một cuộc thi quan trọng, một kì thực tập hoặc ở công việc làm thêm…

Đề cập đến lợi ích của các áp lực trong công việc

Có một thực tế là người càng chịu được áp lực công việc, giàu trải nghiệm thì sẽ càng bản lĩnh và khéo khéo hơn. Và bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đều mong muốn nhìn thấy điều này ở ứng viên. Do đó khi trả lời câu hỏi về sự chịu đựng áp lực, bạn nên đề cập đến lợi ích của nó.

Ví dụ như “Trước đây tôi khá nhút nhát và thiếu tự tin nhưng sau hành trình trải nghiệm các áp lực công việc, tôi đã dần thay đổi bản thân theo hướng tích cực hơn. Tôi nhận ra điều này sau khi vừa hoàn thành một dự án X. Chính những áp lực tạo thêm cho tôi động lực, là đòn bẩy để tôi kiên trì và cứng cỏi hơn và đặc biệt sau khi vượt qua rồi nó giúp tôi có nhiều cơ hội lựa chọn hơn.

Có thể nói rằng hiện nay tôi không còn nghi ngờ về năng lực và phẩm chất của mình nữa. Tôi sẵn sàng chịu mọi áp lực dù có cao đến đâu. Tôi thật sự thấy rằng việc chịu đựng và giải quyết các áp lực đã mang lại lợi ích đáng kể cho chính bản thân tôi.”

Thái độ tự tin, bình tĩnh và cởi mở trong lúc bạn phải đối diện với các câu hỏi khó hay tình huống từ nhà tuyển dụng cũng chính là một cách thể hiện được kỹ năng chịu được áp lực công việc của bạn. Dù kết quả thể nào cũng hãy giữ thần thái vui vẻ và lời nói lịch sự trước khi chào tạm biệt người đã phỏng vấn bạn. Điều này sẽ chứng tỏ bản lĩnh của bạn cũng như là minh chứng phần nào cho bản lĩnh vượt qua áp lực của bạn trong công việc và cuộc sống.

Theo Trí Thức Trẻ