9 điều cấm kỵ, dù là ai cũng chớ nên phạm phải trong đời

Mỗi người hãy tự nhìn lại bản thân để xem mình có đang phạm phải những điều cấm kỵ dưới đây hay không.

9 điều cấm kỵ, dù là ai cũng chớ nên phạm phải trong đời

1. Đừng tự cho mình thanh cao

Trong cuộc đời này, có rất nhiều người giỏi hơn ta, xuất sắc hơn ta. Hãy duy trì lối tư duy khiêm tốn, đừng tự cho mình thanh cao.

Khi người khác coi bạn là lãnh đạo, bản thân bạn chớ tự xem mình là lãnh đạo; khi người khác không xem bạn là lãnh đạo, bạn nhất định phải xem bản thân là lãnh đạo. Hãy sống theo cách riêng, chuẩn mực của mình, đừng hùa theo đám đông.

Quyền lực là nhất thời, tiền bạc là những vật ngoài thân, chỉ có sức khỏe là của mình, làm người là việc lâu dài, là việc của cả đời.

2. Đừng tùy tiện hứa suông

Lời nói một khi đã nói ra, phải được đảm bảo giữ chữ tín. Gieo hành động sẽ gặp thói quen, gieo thói quen sẽ gặt tính cách, gieo tính cách sẽ gặp vận mệnh, thói quen hình thành, tạo nên một con người.

 

3. Đừng dễ dãi cầu cứu người khác

Sống trên đời, ai cũng muốn được sống cuộc sống nhẹ nhàng, thanh thản, chẳng ai muốn nhận thêm gánh nặng trên vai, thế nên, bớt được rắc rối cho người khác càng nhiều sẽ càng tốt, đừng dễ dãi cầu cứu người khác khi chính bản thân mình chưa động não, chưa thực sự hành động.

Hãy xem mình là người khác để giảm bớt đau khổ, bình thản và vui vẻ; hãy xem người khác như chính bản thân mình để cùng chia sẻ những bất hạnh, thấu hiểu sự cần thiết;

Hãy xem người khác là người khác để tôn trọng tính độc lập, không xâm phạm tới họ; hãy xem mình là chính mình để nâng niu bản thân, sống vui vẻ từng ngày.

Có thể nhận thức được người khác, đó là một dạng trí tuệ; được người khác nhận thức, đó là một dạng hạnh phúc; có thể hiểu bản thân, đó là khả năng của bậc thánh hiền.

4. Đừng ép buộc người khác

Khổng Tử từng nói: “Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân” (Điều gì bản thân mình không muốn, chớ làm với người khác, chớ ép người khác.)

Sống trên đời, đừng nghĩ đến việc ép buộc, cưỡng chế người khác, thay vào đó hãy đối xử với người bằng tấm lòng mang tên từ thiện.

Cả trong lễ nghi phương Đông và phương Tây, việc tôn trọng sở thích, quan điểm của người khác đều là biểu hiện của văn hoá, của sự thanh lịch.

 

5. Đừng cười nhạo người khác

Làm tổn hại nhân cách của người khác có thể sẽ mang đến cho bạn sự đắc chí nhất thời nhưng sẽ để lại hậu quả lâu dài.

Tổng thể của sinh mệnh là sự nương tựa, dựa dẫm vào nhau. Trên thế giới này, bất cứ thứ gì nếu muốn tồn tại đều phải dựa vào một thứ khác.

Hãy học cách cảm ơn, cảm ơn sự che chở của thần linh, cảm ơn sự dưỡng giục của cha mẹ, cảm ơn sự an yên bình của xã hội, cảm ơn sự ngọt bùi của đồ ăn, cảm ơn sự ấm áp của quần áo, cảm ơn từng nhành hoa, từng sinh vật trong cuộc sống.

Thậm chí, chúng ta hãy là cảm ơn cả những lúc khó khăn mà nhờ đó, chúng ta mới trưởng thành.

6. Đừng tùy tiện nổi giận

Tùy tiện giận dữ không chỉ làm tổn hại đến sức khỏe mà còn làm ảnh hướng xấu đến cảm xúc của bản thân và người khác.

Con người với con người, khi sinh ra và khi chết đi đều là bình đẳng. Chúng ta ra đời trong tiếng khóc và ra đi cũng trong tiếng khóc.

Sống với nhau, hãy cứ nhớ rằng: Lùi một bước biển rộng trời cao, nhịn một lúc trời yên biển lặng. Hãy kiềm chế cảm xúc, đừng tùy tiện bộc phát cơn thịnh nộ bởi điều này chẳng giúp giải quyết được bất cứ việc gì một cách ổn thỏa.

 

7. Đừng liên tục cắt lời người khác

Nói nhiều sẽ mắc sai sót, thà rằng cứ im lặng, bởi im lặng là vàng. Lắng nghe là một dạng trí tuệ, một dạng tu dưỡng, một kiểu tôn trọng và là một cách giao tiếp bằng tâm linh. Bình tĩnh là một trạng thái và là một biểu hiện của sự trưởng thành.

8. Đừng tách biệt mình với thế giới bên ngoài

Giúp đỡ người khác là một việc làm cao thượng, hiểu người khác là một kiểu khoan dung độ lượng, tha thứ cho người khác đó là một dạng mỹ đức, phục vụ người khác là một niềm vui.

Trăng tròn là thơ, trăng khuyết là hoa, hãy mở cửa trái tim và tâm hồn, nhìn cuộc sống bằng ánh mắt lạc quan để thấy đời luôn đẹp đẽ.

 

9. Đừng bắt nạt người thật thà

Thông cảm và thấu hiểu cho kẻ yếu, đó là một phẩm chất tốt đẹp, là một dạng cảnh giới. Có một tâm hồn lạc quan vui vẻ mới có thể có một sức khỏe dồi dào.

Con người khi đã có một tấm lòng khoan dung sẽ có thêm một phần khí chất, có khí chất, con người sẽ có thêm nhân duyên, có nhân duyên sẽ có sự nghiệp.

Trí Thức Trẻ